ng_minh_ads
ng_k_nng_sn_sch_ng_minh_1

Đề án sáp nhập huyện Đông Sơn vào thành phố Thanh Hóa

Tham dự có các đại diện lãnh đạo các Sở Tài chính, Xây dựng, Nội vụ. Các đồng Thường trực Thành ủy, Thường trực UBND và lãnh đạo các phòng, ban của TP. Thanh Hóa.

sap-nhap-huyen-dong-son

Tại hội nghị đại diện Sở Nội vụ đã trình bày lý do phải nhập huyện Đông Sơn vào TP. Thanh Hoá là do thành phố hiện nay có tới 30 phường, nhưng chỉ có 4 xã ngoại thành. Dân số ngoại thành của thành phố chỉ chiếm 3,75% và 13,1% diện tích như vậy là mất cân bằng về chức năng của vùng nội và ngoại thành. TP. Thanh Hóa lại đang có hướng phát triển về phía Tây trong khi huyện Đông Sơn đang đô thị hóa mạnh phù hợp với sự phát triển của thành phố trong tương lai. Bên cạnh đó tuyến quốc lộ cao tốc Bắc Nam, quốc lộ 45 và quốc lộ 47 đi qua huyện Đông Sơn sẽ giúp thành phố kết nối với các tuyến giao thông quan trọng trong nước, trong tỉnh. Ngoài ra, việc nhập huyện Đông Sơn vào TP. Thanh Hóa sẽ giúp tinh giảm bộ máy và số đơn vị hành chính theo chủ trương của Trung ương.

Hiện tại huyện Đông Sơn có hơn 70.000 dân với diện tích là 84 km2 chỉ đạt 64,73% về dân số và 18,41% về diện tích so với quy định của Trung ương về đơn vị hành chính cấp huyện. Sau khi sáp nhập thành phố sẽ có diện tích là 228,22 km2, dân số là 594.192 nhân khẩu với 48 đơn vị hành chính cấp phường, xã, gồm 31 phường và 17 xã ( Nếu chuyển thị trấn Rừng Thông lên phường). Các căn cứ để sáp nhập gồm quy mô dân số, diện tích, số lượng đơn vị hành chính, cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế, cân đối ngân sách, thu nhập đầu người, mức tăng trưởng kinh tế trung bình , tỷ trọng công nghiệp, xây dựng, dịch vụ trong cơ cấu kinh tế, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp…đều đạt và vượt so với quy định của đô thị trực thuộc tỉnh. Tuy nhiên tiêu chí tỷ lệ phường từ 65% trở lên chưa đạt 65% nên cần phải đề xuất thành lập thêm các phường mới trực thuộc thành phố.

Đại diện Sở Nội vụ cũng đưa ra 2 phương án về tên gọi cho thành phố. Phương án 1 lấy tên là TP. Thanh Hóa do nhận diện về TP. Thanh Hóa trong nước và quốc tế đã khá lâu và được nhiều người biết đến, lấy tên này sẽ không gây xáo trộn nhiều về thủ tục hành chính khi sáp nhập. Phương án 2 là lấy tên TP. Đông Sơn vì cái tên Đông Sơn gắn với bề dày lịch sử của dân tộc. Trong hàng ngàn năm Đông Sơn luôn là tỉnh lỵ của Thanh Hóa và là 1 trong 4 nền văn hóa lớn của dân tộc Việt Nam. TP. Thanh Hóa hiện nay phần lớn là diện tích cũ của huyện Đông Sơn nhập vào, hầu hết cán bộ, đảng viên lão thành của thành phố đều có nguồn gốc từ huyện Đông Sơn.

Trong phần thảo luận lãnh đạo các Sở Xây dựng, Tài chính và các phòng, ban của thành phố đã nêu ý kiến đề xuất về các vấn đề như sáp nhập các đơn vị phòng, ban trực thuộc của huyện Đông Sơn vào các đơn vị phòng, ban của TP. Thanh Hóa, vấn đề bố trí cán bộ, biên chế, đặc biệt là cán bộ cấp trưởng và cấp phó của thành phố và các phòng, ban, đơn vị trực thuộc, vấn đề tên gọi, vấn đề chọn, điều tra tiêu chí để đề xuất thành lập thêm phường trên cơ sở số xã hiện nay của thành phố và huyện Đông Sơn.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Lê Anh Xuân, Bí thư Thành ủy đề nghị các phòng, ban thành phố tiếp thu ý kiến của lãnh đạo các Sở Xây dựng, Sở Tài chính và Sở Nội vụ để thực hiện thành công Nghị quyết số 05 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Đối với việc lấy tên thành phố, đồng chí Bí thư đề xuất ý kiến theo phương án 2 là nên lấy tên gọi là TP. Đông Sơn, bởi tên Đông Sơn gắn với lịch sử văn hóa của tỉnh Thanh Hóa và cả TP. Thanh Hóa trong suốt hơn 1000 năm. Việc lấy tên Đông Sơn được cán bộ, đảng viên không chỉ huyện Đông Sơn mà cả ở TP. Thanh Hóa mong muốn, vì vậy đồng chí đề nghị làm rõ việc xác định lại thời điểm mốc lịch sử có tên Đông Sơn và các tài liệu liên quan đến lịch sử văn hóa của huyện Đông Sơn để làm căn cứ đề xuất với tỉnh, Trung ương đặt tên gọi là TP. Đông Sơn.

Về việc nhập các đơn vị trực thuộc thành phố đồng chí Bí thư đề xuất đối với các Ban quản lý dự án, Ban giải phóng mặt bằng nên để 5 năm sau mới sáp nhập bởi các Ban này có quy mô rất lớn lại đang quản lý nhiều dự án, tài sản, tiền bạc của Nhà nước nên cần phải có thời gian hoàn thành trước khi sáp nhập với nhau.

Đối với việc đề xuất thành lập thêm các phường để cho đủ tỷ lệ 65% là phường trở lên, đồng chí Bí thư cho biết thành phố đã đề xuất với tỉnh thành lập thêm 2 phường Hoằng Quang và Hoằng Đại, như vậy cùng với thị trấn Rừng Thông thành phố sẽ có 3 đơn vị được đề xuất thành lập phường. Nếu được chấp thuận thành phố sẽ có 33 phường và 15 xã.

Nguồn: https://thanhhoaexpress.vn/thanh-uy-tp-thanh-hoa-thong-qua-de-an-sap-nhap-huyen-dong-son-vao-tp-thanh-hoa-va-thanh-lap-cac-phuong-xa-41006.html?fbclid=IwAR1r-zEVNrK3USKTn6sdxy_okW_8oYd-J4sAO7gxZH1hxOsqJL5E9dix6-k

Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 
Về chúng tôi

Đông Minh Ads là website với mong muốn tổng hợp, sưu tầm những nét truyền thống tốt đẹp của người Đông Minh. Đồng thời cập nhật những tin tức thời sự mới nhất đang diễn ra tại Đông Minh.

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ WEBSITE

Cảnh Quan Sân Vườn Xuân Tỉnh
Địa chỉ: Thôn 4, Đông Minh, Đông Sơn

Medici Việt Nam
Địa chỉ: 36 Hoàng Cầu, Quận Đống Đa, Hà Nội

Vệ sinh công nghiệp tại Thanh Hoá
Địa chỉ: P.Đông Hương, TP Thanh Hóa

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ WEBSITE

Thiết Kế Web 5S
Địa chỉ: Lô 722 Mặt Bằng 1413, Phường Đông Vệ

Hưng Thịnh Phát
Địa chỉ: Thôn 3, Đông Minh, Đông Sơn

Hút Bể Phốt Giá Rẻ
Địa chỉ: Số 25 Trịnh Căn, Phường Đông Vệ

FACEBOOK FANPAGE